Xử lý nhanh khi sàn gỗ bị ngập nước

Việc sử dụng sàn gỗ đang ngày càng được phổ biến, thay thế dần các vật liệu truyền thống như gạch men, sứ... Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu sàn gỗ bị ngập nước. Vậy chúng ta có thể làm gì để xử lý, khắc phục?

Sự cố thì không ai muốn xảy ra cả, nhưng "nhỡ may" sàn gỗ nhà bạn bị ngập nước, đừng hốt hoảng, làm khô sàn một cách nhanh chóng là điều cần thiết để hạn chế tối đa thiệt hại. Đương nhiên, đầu tiên bạn phải khắc phục nguồn nước gây ngập như khóa van nước, liên hệ với bên điện nước nếu gặp tình trạng nghiêm trọng. Tiếp theo, tiến hành cấp cứu sàn gỗ bị ngập nước theo các bước dưới đây.

 

Di chuyển đồ đạc khỏi khu vực sàn bị ngập nước

Thảm và đồ nội thất đã được bị ngâm nước sẽ tiếp tục làm tăng độ ẩm vào gỗ. Ngoài ra, đồ nội thất ướt có thể tạo ra nấm mốc, chúng phát triển và xâm nhập vào các kẽ gỗ, phá hủy gỗ từ bên trong. Loại bỏ tất cả các vật dụng ướt khỏi phòng và đặt chúng trong một khu vực mà chúng có thể khô hiệu quả mà không làm hỏng sàn nhà. Hơn nữa, việc dọn dẹp lại cũng khiến bạn dễ dàng hơn nhiều, không bị vướng khi tiến hành lau khô sàn.

 

Lau khô bề mặt gỗ với giẻ mềm

Thực ra, cách tốt nhất để làm khô nhanh bề mặt sàn gỗ bị ngập nước là sử dụng máy hút chân không. Tuy nhiên tại Việt Nam, thiết bị này không phổ biến nên bạn có thể tạm dùng xô, chậu múc hết nước ra khỏi sàn (trong trường hợp sàn bị ngập úng nặng). Sau đó tiến hành lau khô bằng giẻ mềm. Lưu ý không sử dụng các sợi vải cứng bởi chúng có thể làm xước bề mặt sàn gỗ trong quá trình lau chùi.

 Lau khô bề mặt gỗ với giẻ mềm

Lau khô bề mặt sàn gỗ với giẻ mềm

Làm sạch lại toàn bộ bề mặt gỗ

Nghe có vẻ lạ khi thêm một chất lỏng vào sàn sau khi hút nước. Tuy nhiên, điều này thực sự cần thiết bởi chắc chắn sẽ có các mảnh vụn và bụi bẩn trên bề mặt cũng như các kẽ hèm của sàn gỗ. Chúng có thể lưu trữ nước cũng như vi khuẩn gây hại. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng không tạo ra bọt và bàn chải chà không làm trầy xước bề mặt sàn nhà, sau đó  làm sạch nước còn sót lại bằng máy hút ẩm và dùng chất tẩy sàn gỗ để loại bỏ chất khử trùng còn sót lại. Cuối cùng rửa sạch bề mặt gỗ và lau khô một lần nữa.

 Sàn gỗ bị bẩn sau khi xảy ra sự cố ngập nước. 
Sàn gỗ bị bẩn sau khi xảy ra sự cố ngập nước. 

Hong khô sàn gỗ 

Trong trường hợp sàn gỗ nhà bạn đã bị ngập nước trong một thời gian khá dài thì bạn cần tháo rời từng thanh gỗ ra lau sạch, hong khô rồi mới lát xuống sàn như cũ. Nên hong khô một cách tự nhiên bằng quạt điện, không dùng máy sấy hay phơi nắng vì như vậy sẽ làm sàn bị khô nứt. Quá trình hong khô thường diễn ra trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Nhằm hạn chế những tình huống không hay có thể xảy ra bạn nên thiết kế một khoảng trống nhỏ tầm 10 – 12mm ở sát chân tường để đề phòng khi gặp nước gỗ tự nhiên sẽ giãn nở khiến mặt sàn bị cong vênh.

Thực hiện kiểm tra độ ẩm

Bạn có thể kiểm tra sàn nhà bằng máy đo độ ẩm. Đừng ngạc nhiên nếu đồng hồ vẫn cảnh báo độ ẩm cao sau một hoặc hai ngày vì có thể mất đến vài tuần để sàn gỗ khô hoàn toàn. Vì vậy, hãy để quạt và máy hút ẩm chạy cho đến khi kiểm tra độ ẩm cho thấy không còn nước trong gỗ. 

Thực hiện kiểm tra độ ẩm của sàn gỗ

Thực hiện kiểm tra độ ẩm của sàn gỗ

Ngay cả với những loại sàn gỗ siêu chịu nước vẫn có thể bị tổn hại khi bị ngập nước trong một khoảng thời gian dài. Vì thế điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là không bao giờ đợi sàn khô tự nhiên, càng sớm thực hiện các bước trên, sàn nhà của bạn sẽ càng tốt hơn. Sau đó giữ cho sàn nhà của bạn trông đẹp bằng cách thực hiện công việc vệ sinh định kỳ và bảo trì phòng ngừa thích hợp để sàn gỗ của bạn tồn tại trong nhiều năm.

 

Cùng chuyên mục

Bí quyết bảo vệ sàn gỗ khỏi các tác nhân xấu!
Kinh nghiệm chọn sàn gỗ cho phòng ngủ
Bí quyết lựa chọn sàn gỗ công trình hiệu quả
TOP 8 loại sàn gỗ đươc khuyên dùng bởi kiến trúc sư
Hướng dẫn chọn sàn gỗ cho gia đình nuôi thú cưng