Tìm hiểu sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Sàn gỗ công nghiệp có thành phần chính là bột gỗ tự nhiên và các chất phụ gia, trong đó có formaldehyde, một chất có khả năng gây ung thư. Điều này làm nhiều người đang sử dụng và có ý định mua sắm lo lắng cho sức khỏe của gia đình và người thân. 

Lướt qua Internet, có vô số bài báo nói về tính chất độc hại của formaldehyde cùng với những tiêu đề rất "giật mình" như: Rước chất độc vào nhà với sàn gỗ giá rẻ, sàn gỗ công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe con người... Những một điều hiển nhiên, ngay cả các nước Châu Âu (vốn nổi tiếng về chất lượng cuộc sống, an toàn sinh thái) vẫn rất ưa chuộng sàn gỗ công nghiệp. Vậy cuối cùng, sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

 

Sàn gỗ công nghiệp sử dụng formaldehyde khiến người dùng lo ngại

Sàn gỗ công nghiệp sử dụng formaldehyde khiến người dùng lo ngại

 

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp (trong các bài viết trước đã được mô tả khá chi tiết ). Ngắn gọn lại, sàn gỗ công nghiệp gồm 4 lớp lần lượt là lớp màng trong suốt tạo độ cứng, có vai trò bảo vệ sàn gỗ; lớp vân gỗ có tác dụng làm đẹp cho sản phẩm; lớp cốt gỗ và cuối cùng là lớp lót sàn.

 

Cấu trúc của sàn gỗ công nghiệp
Cấu trúc của sàn gỗ công nghiệp


Điều chúng ta quan tâm ở đây chính là lớp cốt gỗ, quyết định chất lượng cũng như độ dày, mỏng của sàn. Các thành phần tạo lên lớp này là 80 - 85 bột gỗ tự nhiên, các chất phụ gia, kết dính. Formaldehyde có trong thành phần keo dính được sử dụng để gắn kết bột gỗ, bột nhựa cùng các nguyên liệu khác để tạo hình cố định tấm gỗ.

Hàm lượng chất Formaldehyde có trong lớp cốt gỗ chính là câu trả lời cho câu hỏi sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không vì đây là một trong những chất có khả năng gây ung thư, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp,… gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người. nó cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm hóa chất hay thuốc bảo quản, khử trùng trong các phòng thí nghiệm và nhà xác.

 

Tiêu chí kiểm soát hàm lượng Formaldehyde 

Hiện Việt Nam mới đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam trong 1m3. Quy định là vậy nhưng dường như chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này, vậy nên chúng ta hãy xác định dựa trên các tiêu chuẩn của quốc tế.

Các tiêu chuẩn CARB P1, CARB P2, E0, E1, E2 được định ra để kiểm soát hàm lượng formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp. Chúng ta có thể phân loại như sau: 

– Tiêu chuẩn E0, E1 : chủ yếu là ở Nhật bản và Aus/NZ.

– Tiêu chuẩn CARB- P1, CARB- P2 : Mỹ.

Trong đó, mức E1 quy định lượng formadldehyde là 0.005% (thấp hơn 6 đến 12 lần so với tiêu chuẩn E2, E3. Tại châu âu, E1 là tiêu chuẩn đặt ra cho các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, được kiểm định theo một quy trình khắt khe, nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng. 

Thị trường sàn gỗ tại Việt Nam, nếu nói về chất lượng cao phải kể đến các dòng sàn gỗ Châu Âu (Kronopol, Kaindl...) vậy nên tiêu chuẩn E1 là điều mà chúng ta cần chú ý đầu tiên.

Trên thực tế bất cứ loại đồ gỗ nào khi gia công đều phải sử dụng hóa chất. Điều chúng ta cần phải làm là chọn loại sàn gỗ có nồng độ formadldehyde dưới mức độc hại (E1), hầu như là không đáng kể. Có như vậy mới đảm bảo được sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Nhận biết sàn gỗ độc hại như thế nào?

Hợp chất hữu cơ fomanđêhít (formaldehyde) (còn được biết đến như là metanal), ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh. Những loại sàn gỗ sử dụng quá nồng độ thường có mùi rất khó chịu xộc thẳng vào mũi. Tuy nhiên, sau một thời gian nó bay hơi khá nhiều khiến chúng ta không thể dùng mũi để phân biệt được. Thực tế nó vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều trong các thớ gỗ, và âm thầm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chúng ta.

Theo nguyên cứu của những chuyên gia thì chất formaldehyde có khả năng gây ung thư, hơn nữa quá trình tiếp xúc thường diễn ra trong thời gian dài, gây tác hại cho da, hệ hô hấp. Nghiêm trọng hơn, phụ nữ mang thai bị nhiễm phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ. 

 

Sàn gỗ kém chất lượng mới độc hại

Không thể nhận biết được qua quan sát cũng như tiếp xúc, cách tốt nhất chúng ta có thể làm đó là chọn những loại sàn gỗ chất lượng cao.

Là người tiêu dùng thông thái, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi mua bất kì sản phẩm nội thất nào từ gỗ công nghiệp. Tuyệt đối không mua các loại sàn gỗ giá rẻ bày bán trên thị trường mà không có nguồn gốc rõ ràng, các sản phẩm online ở những trang không uy tín, các đơn vị cung cấp bất hợp pháp như hàng xách tay, hàng không nhập khẩu. Thiệt hại về kinh tế là một phần, quan trọng nhất là mối đe dọa với cuộc sống của người thân và gia đình.

Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu luôn được ưa chuộng về chất lượng và tính an toàn

Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu luôn được ưa chuộng về chất lượng và tính an toàn

Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu chất lượng cao phải kể đến dòng sản phẩm Kronopol và Kaindl. Cả hai đều là những loại sàn gỗ uy tín, có mặt trên nhiều quốc gia và được ưa chuộng. Điều cần thiết là bạn xác định nhưng đơn vị nhập khẩu sàn gỗ chính thức của các dòng sản phẩm này, có đầy đủ chứng chỉ, giấy tờ hợp pháp, mã QR... Để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, khi mua sàn gỗ trong trường hợp cần dùng keo dán hay sơn phủ khi lắp đặt, nên chọn nhữngloại keo hay sơn bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.

 

Tổng kết lại

Tất cả các bài viết hay tư liệu về sàn gỗ công nghiệp độc hại đều ghi rõ đó là loại sàn rẻ tiền và không có nguồn gốc. Với các loại gỗ công nghiệp cao cấp, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng. 

Sàn gỗ Bách lộc trong triển lãm VietBuil 2019 Đà Nẵng

Sàn gỗ Bách Lộc là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sàn gỗ công nghiệp cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Châu Âu như: Kaindl (Áo), Krono (Ba Lan). Những sản phẩm tại đây đề có nguồn gốc, xuất xứ cụ thể, đầy đủ chứng chỉ. Bách Lộc hiện đang là đối tác tin cậy của nhiều nhà thầu, các kiến trúc sư gia, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, các nhà cung cấp nội thất và khách hàng trên cả nước. 

 

Cùng chuyên mục

Bí quyết bảo vệ sàn gỗ khỏi các tác nhân xấu!
Kinh nghiệm chọn sàn gỗ cho phòng ngủ
Bí quyết lựa chọn sàn gỗ công trình hiệu quả
TOP 8 loại sàn gỗ đươc khuyên dùng bởi kiến trúc sư
Hướng dẫn chọn sàn gỗ cho gia đình nuôi thú cưng