Xử lý nhanh sàn gỗ khi ngập nước

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo từ bột gỗ ép lại nên khi hút nước sẽ nở phồng rộp biến dạng bề mặt, và dẫn đến hư hỏng. Có nhiều loại sàn gỗ chịu nước nhưng cũng không thể tránh được tác hại khi bị nước tác động nhiều và trong thời gian dài. Nếu sàn gỗ chịu nước tốt thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn.

TRƯỜNG HỢP BỊ ĐỔ ÍT NƯỚC TRÊN BỀ MẶT SÀN GỖ

Tình trạng: Trong một vài giờ đầu tiên sàn gỗ vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Cách xử lý: Dùng giẻ lau khô nước, sau đó có thể dùng tới sự hỗ trợ của quạt để làm khô bề mặt nhanh hơn.

TRƯỜNG HỢP BỊ ĐỔ NƯỚC THÀNH VŨNG LÂU NGÀY 

Tình trạng: do nước từ máy lạnh, điều hòa thấm ra mà chúng ta không biết… Vũng nước đọng trên bề mặt sàn gỗ sẽ thẩm thấu từ từ vào trong cấu trúc của sàn gỗ. Đối với loại sàn gỗ chịu nước có thể chịu đựng được 6-8h, tuy nhiên tại các khu vực hèm nối giữa các miếng sàn gỗ sẽ bị nở. Có thể phần tiếp giáp giữa các thanh sàn tại vị trí ngâm nước sẽ phồng cao lên.

Cách xử lý: Tuy nhiên đây là mức độ nhẹ, chưa làm hư sàn nên bạn có thể lau và làm khô khu vực này. Sau vài ngày nếu là sàn gỗ tốt sẽ có thể ổn định lại 80% so với hiện trạng ban đầu.

TRƯỜNG HỢP NƯỚC NGẬP TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI

Tình trạng: Sàn gỗ ngậm nước quá nhiều làm chúng giãn nở quá giới hạn cho phép khi đó, sàn gỗ có xu hướng phồng rộp. Nếu như khi bị ngập nước trong 1 vài giờ đầu tiên, bạn có thể tháo sàn và làm khô tấm gỗ thì sẽ không bị hư hỏng.

Cách xử lý trong trường hợp này
Bước 1: Dùng búa đinh tháo phần len chân tường ra – đây là thanh gỗ chạy xung quanh chân tường phía trên của bề mặt sàn gỗ. Sau đó dùng búa bẩy tấm gỗ đầu tiên từ phía mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh cho tới khu vực không bị nước ngập.
B2: Dùng khăn lau khô từng thanh gỗ và rải chúng ra các khu vực để hong khô (để nơi khô ráo, thoáng mát, có gió càng tốt). Chờ khi nào các thanh sàn gỗ khô hết thì xếp gọn lại.
B3: Vệ sinh sạch và khô bề mặt sàn nhà, kiểm tra xem còn khu vực nào trên sàn gỗ bị nước ngập vào mà chưa được tháo ra hay không?
B4: Kiểm tra lại khu vực nước tràn vào nhà, xử lý triệt để nguyên nhân không để nước tràn vào lần sau.
B6: Kiểm tra thanh gỗ nào bị cong vênh thì loại bỏ rồi lắp lại hoặc gọi tới các công ty sàn gỗ để nhờ xử lý càng nhanh càng tốt.

GỢI Ý

Sàn gỗ có tính năng chịu nước sẽ giúp chủ nhà bớt đi nỗi lo về vấn đề khi hơi ẩm, nước ảnh hưởng tới sàn, xu hướng sử dụng các loại sàn gỗ cao cấp có khả năng chịu nước chịu ẩm tốt luôn được nhiều người quan tâm có thể kể đến như sàn gỗ Kaindl (Áo), sàn gỗ Borneo (Malaysia), Sàn gỗ Kronopol (Ba Lan)... Đặc biệt là dòng sản phẩm "siêu chịu nước" số 1 Châu Âu "không đối thủ" hiện nay Golvabia.

Xem thêm: Giới thiệu sản phẩm sàn gỗ Golvabia 

                  Giới thiệu sản phẩm sàn gỗ Borneo

Cùng chuyên mục

Bí quyết bảo vệ sàn gỗ khỏi các tác nhân xấu!
Kinh nghiệm chọn sàn gỗ cho phòng ngủ
Bí quyết lựa chọn sàn gỗ công trình hiệu quả
TOP 8 loại sàn gỗ đươc khuyên dùng bởi kiến trúc sư
Hướng dẫn chọn sàn gỗ cho gia đình nuôi thú cưng